Tổ chức không khí thiết kế thiết kế phong cảnh Quận Long Biên thành phố TP. hà Nội gauthamjewellers.com

Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá thành công, được quyên tâm đầu tư tiến lên nhưng cấu trúc không khí thiết kế thiết kế kiến trúc cảnh sắc chưa thực sự thú vị.

Đặt vấn đề

Quận Long Biên nằm trên khu vực phân lưu của hai con sông Hồng và sông Đuống. Phần to diện tích quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu đô thị N10, phần giữ lại thuộc quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị Sông Đuống. Cấu trúc không khí được tiến lên dựa nhiều và tình hình và dự án đầu tư khu đô thị mới.

Các không khí xanh đầu tư xây dựng mới chủ yếu tại những đồ án khu đô thị mới; Các khu vực dân cư tồn tại gần như không hề có nhiều không khí xanh do quỹ đất tiết kiệm. Chính vì vậy, cấu trúc không khí phong cảnh Một trong những khu vực đô thị mới và đô thị cũ có nhiều sự không giống nhau to.

Trước sức ép của đô thị hóa và suy giảm về chất môi trường xung quanh, việc tổ chức, vận hành và khai thác thành phẩm không khí thiết kế thiết kế kiến trúc cảnh sắc sẽ là thử thách không nhỏ cho chính quyền địa phương, yên cầu phải có sự tham gia có thành phẩm của những bên liên quan để đảm bảo tiến lên không khí đô thị thích ứng, phát huy vai trò của những không khí công cộng và thỏa mãn nhu cầu yêu cầu yêu cầu của xã hội dân cư.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

1. Thực trạng tổ chức không khí thiết kế cảnh sắc Quận Long Biên

Sau gần 10 năm tiến lên, về cơ bản cấu trúc không khí thiết kế thiết kế kiến trúc phong cảnh được xây dựng và quản trị và vận hành tiến lên theo đúng đồ án quy hoạch phân khu N10 được duyệt. Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá thành công, được quyên tâm đầu tư tiến lên nhưng cấu trúc không khí thiết kế thiết kế kiến trúc phong cảnh chưa thực sự mê hoặc.

Hệ thống không khí xanh chưa hình thành mạng lưới kết nối có thành phầm trong số những không khí phong cảnh ven sông với khối hệ thống không khí xanh khu vực nội quận và khối hệ thống không khí nhữngh ly. Mạng lưới những không khí xanh được quy hoạch dạng phân tán dựa trên điều kiện thực tiễn, khai thác nhiều những không khí xen kẹt đủ to trong đô thị cũ và là không khí trung tâm của những khu đô thị mới. Yếu tố tuyến tính trong hệ sinh thái đô thị chưa được quyên tâm đúng mức trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt làm mất đi vai trò tạo lập hệ khung sinh thái và cấu trúc phong cảnh đặc trưng như khai thác thành phầm hệ sinh thái ven sông Hồng và sông Đuống.

Các không khí xanh trên địa bàn của quận vừa vừa được chú trọng đầu tư tại những khu đô thị mới như Việt Hưng và Vinhome, giữ lại thì gần như chưa được đầu tư xây dựng, kể cả những không khí xanh cấp thành phố. Do đó, không khí xanh đô thị của quận còn rất nhiều tiết kiệm và có sự phân bố không đồng đều Một trong những khu đô thị mới và những khu đô thị hiện lên.

Kết quả này tác động không nhỏ tới tính thành phẩm thao tác làm việc của những không khí công cộng và tăng sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị vốn đã chưa được quy hoạch thành công. Các công viên và vườn hoa được đầu tư xây dựng vẫn đang ở quy mô nhỏ với hình thức đơn giản và giản dị. Mức độ chăm sóc, duy trì và duy tu cảnh sắc còn tiết kiệm nên về chất những không khí cảnh sắc chưa cao. Hơn nữa, quận hiện có 341,2 ha đất chưa sử dụng thuộc buồn cháni bồi ven sông Hồng và sông Đuống; đấy là quỹ đất có giá trị cho việc canh tác nông nghiệp và rất có thể tổ chức những không khí cảnh sắc và hành lang xanh ven sông thú vị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Công tác duy trì, duy tu cảnh sắc còn tiết kiệm tại vườn hoa Ngọc Lâm (Phạm, 2023)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Xem thêm: công ty kiến trúc uy tín

Đầu tư có mức độ về cảnh sắc nhưng tạo lập không khí mặt nước to giúp nâng cao vi thời tiết và ngập úng thành quả cho đô thị (https://www.qdnd.vn)

Cấu trúc cảnh sắc trên phố cũng đều phải sở hữu sự không giống nhau to giữa khu vực đô thị cũ và mới. Các tuyến đường khu vực đô thị cũ có vỉa hè hẹp, thậm chí là không hề có đã tạo ra không khí trên phố chật hẹp, cây xanh được trồng trên những vỉa hè hẹp đang không phát huy được tối đa vai trò upgrade vi thời tiết và về quality cảnh sắc trên phố; đồng thời tác động nhiều tới sức mạnh, tích điện sinh trưởng và tiến lên của cây xanh.

Trong khi đó, tại những khu đô thị mới, phong cảnh trên phố được đầu tư có tính chuyên nghiệp, không khí trên phố được phối hợp hợp lý giữa yếu tố phong cảnh, hạ tầng và thiết kế thiết kế. Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và tiến lên tốt. Tuy nhiên, công tác lựa chọn loài cây xanh vẫn chưa tính đến đặc thù không khí và phát huy tối đa vai trò của cây xanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

(Trái) Cây xanh chen lấn với hạ tầng và công trình trên những tuyến đường có vỉa hè chật hẹp tại khu vực đô thị cũ; (Phải) Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và tiến lên trên những tuyến đường có vỉa hè và dải phân nhữngh rộng nhưng chọn loài cây xanh chưa đem lại thành quả vi thời tiết và về chất không khí thiết kế thiết kế cảnh sắc. (Phạm, 2023)

Giải pháp kè cứng đang sử dụng thông dụng cho những giải pháp cải tạo mặt nước tại Long Biên. Giải pháp này vừa làm cứng hóa bờ nước, giảm sự tương tác giữa con người với không khí mặt nước và không phát huy được vai trò của không khí mở này trong đô thị. Đồng thời tiết kiệm những giải pháp hình thành không khí xã hội ven mặt nước. Không gian mặt nước chỉ đóng vai trò này là giảm ngập úng đô thị, mang nặng vai trò nhân viên nhân viên kỹ thuật hạ tầng đô thị hơn là khai thác giá trị cảnh sắc và upgrade môi trường thiên nhiên đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Kè hồ đảm bảo công tác quản trị và vận hành diện tích mặt nước nhưng tiết kiệm tích điện tiếp cận của người dân và làm đơn điệu những giải pháp tổ chức không khí thiết kế thiết kế kiến trúc phong cảnh quanh Hồ bến xe Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

Không gian xanh đóng vai trò quan trọng trong thao tác làm việc của xã hội. Số lượng và về unique không khí xanh tiết kiệm là nguyên nhân làm giảm tích điện tương tác và giao lưu của xã hội tại quận Long Biên. Giải pháp quy hoạch phân tán hoặc kết tương thích với nút giao trải quan trọng và chào thỏa mãn nhu cầu yêu cầu kính phục vụ to là trong số những trở ngại cho việc tiếp cận của xã hội tới những khu vực không khí xanh này.

Chính vì vậy, tính thành phầm cho khai thác và kết nối xã hội của những không khí xanh chưa thực sự thành phầm khi chỉ vừa lòng nhu yếu được một thành phần nhỏ xã hội dân cư sống quanh khu vực. Cùng với những không khí xanh công cộng, những không khí phong cảnh công trình tôn giáo cũng đang phát huy tốt vai trò không khí kết nối xã hội.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Hoạt động vui chơi giải trí và thể dục thể thao xã hội tại vườn hoa Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

2. Một số lời khuyên giải pháp nhằm mục tiêu nâng cao thành phẩm tổ chức không khí thiết kế cảnh sắc cho quận Long Biên

Cùng với Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô thủ đô TP. hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch phân khu cần phải được rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho thích ứng với điều kiện thực tiễn hiện nay. Qua đó, để khắc phục sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị, đồ án cần phân tích điều chỉnh cấu trúc khung cảnh sắc của quận nhằm mục đích tăng cường kết nối những yếu tố tự nhiên đã có rất nhiều rất nhiều sẵn của cảnh sắc mặt nước và ven sông Hồng và sông Đuống. Tăng cường khai thác khối hệ thống nêm xanh và hành lang xanh nhờ vào những khu đất chưa xây dựng và điều chỉnh toàn bộ nhằm mục đích khai thác thành phẩm khối hệ thống hạ tầng cảnh sắc đô thị. Góp phần thành công hệ sinh thái đô thị dựa trên những tiềm năng tự nhiên của quận.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Khai thác hành lang sinh thái ven những nhánh sông, kênh thủy lợi và những tuyến đường giao thông để kết nối những không khí xanh đô thị nhằm mục tiêu hình thành hệ sinh thái đô thị tốt đẹp tại Austin, Texas, Mỹ (https://www.mvvainc.com)

Để tạo sự cân bằng và phân bố đều những không khí xanh trên địa bàn toàn quận, cần convert những khu vực nhà máy xí nghiệp thành những không khí bảo tồn, tăng cường mảng xanh cho đô thị, mở rộng quy mô và tích điện tiếp cận không khí công cộng cho xã hội dân cư. Khai thác phong cảnh thích ứng nhằm mục tiêu bảo tồn những giá trị vật chất và tinh thần, giá trị lịch sử vẻ vang của những công trình này, điển hình như nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Đồng thời tạo nhiều không khí công cộng mới cho những khu vực đô thị cũ, nâng cao đáng kể môi trường thiên nhiên phong cảnh đô thị và tăng chỉ tiêu đất cây xanh cho quận. Hạn chế tối đa việc convert mục đích sử dụng sử dụng sử dụng đất của những nhà máy, xí nghiệp thành những khu đô thị hay trung tâm thương mại… Giải pháp convert những khu vực chứa chất thải công nghiệp và không tốt cho sức mạnh, nền tang hạ tầng, nhà máy và xí nghiệp không hề được sử dụng hoặc không được sử dụng thành không khí phong cảnh đô thị có giá trị.

Những nơi bị bỏ quên này, tuy vậy thường có tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và xã hội xung quanh, nhưng lại là một phần di sản văn hóa truyền thống của quy trình tiến lên đô thị. Để làm nổi trội vai trò của những không khí này và tiềm năng chúng rất có thể trở thành một thứ gì đó hơn là sự việc quên lãng hoặc tàn lụi, quận cần tận dụng để thay thế đổi chúng thành những không khí phong cảnh rực rỡ; đồng thời bảo tồn lịch sử hào hùng của những công trình đó cùng ý nghĩa và giá trị văn hóa truyền thống…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chuyển đổi đổi cảnh sắc công nghiệp với sự can thiệp tối thiểu, tái sử dụng và làm mới hình ảnh của những vật thể thiết kế thiết kế kiến trúc đang mục nát thành những vị trí thơ mộng để bày tỏ sự tôn trọng nếu với quá khứ của vị trí và giá trị di sản công nghiệp – Công viên công nghiệp Duisborg Nord, Duisberg Đức(https://assets.latzundpartner.de)

Cải tạo phong cảnh ven mặt nước bằng những giải pháp nhân viên nhân viên kỹ thuật chỉnh sửa mềm cho những dự án xây mới như những dự án cải tạo những vườn hoa, công viên, phong cảnh ven sông và những mặt nước tồn tại. Các giải pháp sinh thái không chỉ có tăng cấp về unique không khí thiết kế thiết kế kiến trúc phong cảnh, đưa thiên nhiên lan sâu vào đô thị; mà vẫn còn đấy góp thêm phần tăng cấp điều kiện vi thời tiết, tạo điều kiện xã hội dân cư thêm nhiều không khí thao tác làm việc ngoài trời và tiếp cận với yếu tố nước. Từng bước thay thế những bờ kè bê tông, đá trước đây bằng những giải pháp thân thiện môi trường xung quanh và sinh thái.

Tổ chức không khí thiết kế thiết kế phong cảnh không chỉ là thu thêmộc nguồn lực ở trong nhà nước; sự hỗ trợ của những tổ chức, cá thể đóng vài trò vô cùng to to và thành phẩm khi được phát huy. Tuyên truyền và vận động người dân trồng cây xanh hay cải tạo mặt tiền tuyến phố theo kim chỉ nan chung và những hồ sơ thiết kế phong cảnh trên phố cũng là nhóm giải pháp nhằm mục đích tăng cường sự đóng góp của người dân, đồng thời tăng cường ý thức bảo vệ không khí phong cảnh theo tinh thần “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Để thúc đẩy quy trình hình thành những không khí công cộng trong cấu trúc cảnh sắc của đô thị, cần phải có những cơ chế chính sách thích hợp nhằm mục tiêu kêu gọi những thành phần không giống nhau trong xã hội tham gia đầu tư xây dựng có thành phẩm những không khí công cộng theo hướng sinh thái ở những cấp độ không giống nhau. Xã hội hóa trong việc duy trì và duy tu cảnh sắc, kêu gọi sự tham gia của xã hội sẽ thêm phần nâng cao về chất cảnh sắc cho những vườn hoa, công viên nhỏ.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cảnh quan và môi trường xung quanh trước và sau cải tạo công viên và hành lang xanh ven sông Mill tại TP Stamford, Connecticut, Mỹ (https://www.asla.org)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Các vườn hoa trong không khí chật hẹp tại Thượng Hải, Trung Quốc là giải pháp thích ứng cho những khu vực đô thị cũ của quận Long Biên. (https://www.archdaily.com)

Cải tạo phong cảnh trên phố cần gắn với sự tham gia của xã hội, phối hợp lựa chọn những loài cây xanh thích thích hợp với từng đặc trưng không khí và những giải pháp thiết kế phong cảnh cứng sẽ góp thêm phần nâng cao về unique môi trường xung quanh và phong cảnh trên phố; nhất là nếu như với những tuyến đường tại khu vực đô thị cũ hay những điểm nút giao trải quan trọng và có tính lịch sử hào hùng như không khí đầu cầu Long Biên và cầu Đuống sẽ tạo lập tính kết nối không khí hai bờ sông Hồng và sông Đuống.

Hình thành những quy mô vườn hoa nhỏ (porket garden) và cây dây leo trong những ngõ xóm hay tuyến đường không thích ứng cho tiến lên những loài cây xanh bóng mát nhằm mục tiêu tạo tính phong phú và tối ưu sự phân tán của những không khí công cộng. Giải pháp này thành phầm cho những không khí chật hẹp và nâng cao môi trường thiên nhiên cảnh sắc và tăng tiện ích cho không khí cảnh sắc đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chiến lược tiến lên “Hệ sinh thái tự nhiên đô thị” vững chắc cho Vũng Tàu dựa trên nền tảng link những mảng xanh (điểm) dạng phân tán bằng khối hệ thống tuyến cây xanh sinh thái (tuyến là khối hệ thống những hành lang xanh dọc theo từng tuyến đường và khối hệ thống thuỷ kênh rạch nội đô) và dựa trên nền tảng của điểm lưu ý vi khi hậu của thành phố Vũng Tàu. Lồng ghép quy hoạch đô thị và thiết kế thiết kế với những giải pháp sử dụng cây xanh không những cho những không khí công cộng, văn phòng trường học; nhưng vẫn trong những khu ở. (Phạm, 2019)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Sử dụng cây dây leo và cây những vết vết mờ do bụi hay cây trồng chậu ven chân tường kết thích hợp với phân tích thành quả vi thời tiết không chỉ có tăng diện tích cây xanh cho những tuyến đường, ngày càng tăng tiện nghi và cảm xúc cho toàn bộ những người tham gia giao thông trên những tuyến đường có vỉa hè hẹp, mà vẫn nâng cao môi trường thiên nhiên phong cảnh thành quả khi tạo được bóng đổ trên những mặt tiền chịu nắng nóng và nóng gay gắt – Giải pháp cải tạo phong cảnh cho tuyến đường Nguyễn Gia Thiều tại thành phố Vũng Tàu. (Phạm, 2019)

3. Kết luận

Mặc dù có nhiều thành tựu trong việc thực tiễn hóa đồ án phân khu N10, cấu trúc không khí thiết kế thiết kế kiến trúc phong cảnh quận Long Biên chưa thực sự tốt đẹp và thiếu tính kết nối với những giá trị tự nhiên đặc thù của khu vực gắn với hai con sông Hồng và sông Đuống. Cần có những nghiên cứu và phân tích và giải pháp kết nối có thành quả cấu trúc không khí phong cảnh trong quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố nhằm mục tiêu kim chỉ nan cấu trúc không khí phong cảnh cho quận Long Biên nhờ vào cấu trúc tự nhiên theo hướng vững chắc và kiên cố và tạo lập hệ sinh thái đô thị tốt đẹp. Biến chúng trở thành cấu trúc khung cho quy trình tiến lên đô thị và tạo bản sắc cho phong cảnh đô thị Long Biên.

Các giải pháp rõ ràng theo hướng thân thiện môi trường xung quanh, tiết kiệm tác động vào cấu trúc tự nhiên nhưng nâng cao được điều kiện môi trường xung quanh cảnh sắc đô thị và thỏa mãn nhu cầu nhu yếu cùng lúc nhu yếu tiến lên kinh tế tài chính xã hội và nhu yếu thao tác làm việc văn hóa truyền thống, thể dục và thể thao của xã hội dân cư; Đồng thời hạn chế và khắc phục mức độ bê tông hóa trên phía trên bề mặt phía trên và làm tăng thời dịp tiếp xung thiên nhiên cho toàn bộ những người dân đô thị.

Tổ chức không khí thiết kế phong cảnh có sự tham gia của xã hội sẽ khắc chế áp lực từ nguồn ngân sách nhà nước, tăng thời dịp tương tác, trải nghiệm và đóng góp của xã hội xã hội. Xã hội hóa trong tổ chức không khí thiết kế phong cảnh thích ứng với những không khí quy mô nhỏ, gắn trực tiếp tới quyền lợi và thao tác của xã hội dân cư; thêm phần nâng cao tinh thần trách nát nhiệm và tính thành phẩm trong công việc triển khai những đồ án quy hoạch vào thực tiễn.

04/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất gauthamjewellers.com

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Biệt thự mái Thái 3 tầng

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Biệt thự tân cổ điển tại Phú Thọ

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam