Cơn suy thoái bất động sản gây căng thẳng cho khối hệ thống nhà băng ở châu Âu gauthamjewellers.com

Nhiều tổ chức bất động sản ở khu vực sử dụng trang bịng eurozone (eurozone) đang chứng kiến thua lỗ tăng vọt và sở hữu thể chật vật trả nợ trong nhiều năm. Điều này sở hữu thể gây thua lỗ và căng thẳng tài chính cho bên tài trợ tổng quan rất nhiều nhà băng và nhà tài trợ khác, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) chình ảnh báo.

 

Hoạt động xây dựng tòa nhà Elbtower, cao 64 tầng ở Hamburg, Đức, vẫn tạm ngừng vì chủ tài trợ lử đử thanh hao hao toán cho nhà thầu xây dựng. Hình ảnh: Reuters

Trong Báo cáo thuyết trình ổn định tài chính định kỳ 2 năm một lần, cải tiến và phát triển hôm 2một-mộtmột, ECB cho thấy thêm, trong năm qua, giá bất động sản thương nghiệp ở eurozone suy giảm mạnh do tài chính yếu kém, thu nhập cho thuê yếu hơn, lãi suất cao và mối lo ngại ngày càng tăng về hiệu suất cao sử dụng tích điện của vừa đủ tòa nhà. Thực trạng này thách thức quy mô sale và kỹ năng sinh lời của ngành vốn được xây dựng phối hợp kịch phiên phiên bản lãi suất thấp trước đại dịch Covid-một9.

ECB ghi nhận thị trường bất động sản thương nghiệp của khu vực thiếu to để tạo ra rủi ro mang ý nghĩa khối hệ thống so với phần đa nhà băng. Nhưng phần đa khó khăn của nghành này sở hữu thể gây ra phần đa cú sốc khắp khối hệ thống tài chính, gây thua lỗ to cho những bên sẽ là nhà băng “ngầm” toàn bộ phần đa quỹ tài trợ và tổ chức bảo hiểm.

“Danh mục tài trợ bất động sản thương nghiệp của phần đông nhà băng chỉ sở hữu quy mô tương đối hạn chế, ko nhiều sở hữu kỹ năng gây ra một cuộc khủng hoảng khối hệ thống, nhưng sở hữu thể đóng một vai trò khuếch đại đáng nói trong trường hợp xảy ra căng thẳng thị trường rộng to ra hơn”, công bố của ECB nhận định.

Theo ECB, nợ trung phân bình của hồ hết doanh nghiệp bất động sản to thêm ở châu Âu sẽ tăng hơn một0 lần thu nhập của họ, “sắp bằng hoặc cao hơn mức trước khủng hoảng tài chính toàn thế giới 2008”. ECB cho biết thêm, sự ngày càng tăng phung phí vay sẽ đề ra thách thức tái cấp vốn so với hồ hết doanh nghiệp bất động sản nợ nần nhiều nhất, vật dụngng thời chỉ ra rằng, Moody’s Analytics sẽ hạ bậc xếp hạng hoặc triển vọng đối tín dụng với 40% doanh nghiệp bất động sản châu Âu trong năm tính tới tháng 3-2023.

Nợ nần bất động sản nghiêm trọng nhất ở phần lớn nước như Phần Lan, Ireland, Hy Lạp và phần lớn nước vùng Baltic, nơi hơn 90% khoản vay giành cho phần lớn tổ chức bất động sản thương nghiệp mang lãi suất thả nổi hoặc đáo hạn trong nhì năm tới. Con số này so với chỉ 30% ở Hà Lan và 40% ở Đức.

Báo cáo được công bố lúc những vết nứt sâu xuất hiện trên thị trường bất động sản của Đức, nền tài chính to nhất eurozone. Lãi suất tăng mạnh đột ngột lúcến một trong những mỗi nhà nhữngh tân và phát triển ở Đức rơi vào tình trạng mất tài năng thanh khô hao toán và lúcến phần đa thương vụ tài trợ cũng như sinh hoạt xây dựng bị đình trệ.

Hồi đầu tháng mộtmột, sinh hoạt thi công tòa nhà chọc trời Elbtower cao 64 tầng ở thành phố Hamburg đột ngột ngừng lại giữa chừng sau lúc chủ tài trợ Signa Group ngừng tkhô nóng hao toán cho Công ty xây dựng Lupp.

Signa Group là  tập đoàn bất động sản khổng lồ của Áo và chủ sở hữu tòa nhà Chrysler Building cao 77 tầng ở New York.Một nguồn thạo tin cho thấy thêm tính tới giữa năm 2023, những nhà băng ở Áo đang cho Signa Group vay tổng cùng 2,2 tỉ euro.

“Hoạt động xây dựng của Shop chúng tôi ở tòa nhà Elbtower vẫn tạm thời bị đình chỉ do nhà cải tiến và phát triển chậm trễ tkhô giòn hao toán”, Matthias Kaufmann, Giám đốc tài chính của Lupp, nói.

Sự gián đoạn đưa ra ý hỏi về tương lai của tòa nhà Elbtower, với vốn tài trợ ước tính là 1,3 tỉ euro. Đó cũng là dấu hiệu khác cho thđó những khó khăn tài chính đang hình họa hưởng tới nghành nghề dịch vụ bất động sản ở nền tài chính to nhất châu Âu.

ECB cho biết thêm phần đông khoản vay thế chấp nhà ở chiếm khoảng 30% tổng dư nợ của phần đông nhà băng ở eurozone, trong khi đó, phần đông khoản vay thế chấp bất động sản thương nghiệp (CRE) chiếm khoảng một0%.

Trong nửa đầu xuân năm mới 2023, mọi thương vụ mua bán bất động sản thương nghiệp ở eurozone giảm 47% so với cùng kỳ năm 2022.

Vẫn chưa rõ giá bất động sản thương nghiệp trong khu vực sẽ chạm đáy thường xuyên chưa. Tuy nhiên, cổ phiếu của một số trong mỗi chủ sở hữu bất động sản thương nghiệp to nhất euro đang giao tế với mức chiết khấu hơn 30% so với giá trị tài sản ròng rã của họ. Theo ECB, đó là mức chiết khấu to nhất Tính từ lúc năm 2008.

Phân tích của ECB cho thđó sự ngày càng tăng tiêu phí tài chính sắp đây với thể lúcến tỷ trọng những khoản cho vay nhưng mà những nhà băng của eurozone trợ làm cho cho những đơn vị bất động sản thua lỗ tăng gấp hai, lên tới 26%. ECB chình họa báo con số này với thể tăng thêm một nửa tổng số khoản vay nếu lợi nhuận trong nghành nghề bất động giảm 20% và những điều kiện tài chính thắt chặt tiếp tục kéo dãn thêm nhì năm nữa.

Theo ECB, trào lưu ngơi nghỉ từ xa và tiểu thương trực tuyến đang hình liên lụy tới yêu cầu thuê văn phòng và mặt bằng marketing, hình liên lụy tới thu nhập cho thuê của hồ hết chủ sở hữu bất động sản thương nghiệp. Trong lúc đó,m hồ hết tòa nhà cũ và rất tốt thấp hơn đang chứng kiến mức giá thuê giảm mạnh do quan khách thuê tập lưu tính nết hiệu suất cao sử dụng tích điện của tòa nhà.

ECB cho biết thêm nghành bất động sản nhà ở của châu cũng phquan ải đương đầu với những thách thức tương tự. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh đang tiến hành giữ tỷ trọng vỡ nợ vay thế chấp ở mức thấp, và tình trạng thiếu nhà cũng như tiêu pha xây dựng tăng đang tương hỗ giá nhà.

24/11/2023 Tin tức bất động sản gauthamjewellers.com

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam