Nhân tài những nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc toàn thế giới 2023 gauthamjewellers.com

Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 - World Architecture Festival (WAF) thu hút hơn 850 bài thi của kiến trúc sư đến từ những quốc gia, với nhiều tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết kế táo bạo.

2023 là năm thứ 15 trình làng Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao gitrận tổ chức tại Singapore cuối tháng 11.

WAF được ví như "Osoto" của ngành kiến trúc trái đất. Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival (WAF) mô tả về sức hút WAF, giá trị mang lại cho thị trường và niềm tự hào của tác giả khi thắng gimàn.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF trọn vẹn có thể thu hút hàng trăm đến hàng nghìn kiến trúc sư trên thế giới tham gia mỗi năm?

- Giround thưởng có 43 hạng mục, vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc, đồng thời cũng là dịp quy tụ kiến trúc sư và nhà thiết kế, những lãnh đạo toàn thế giới reviews phát minh, sáng kiến, phát minh, thành tựu nổi nhảy.

Năm 2023, WAF lấy đề bài "Catalyst", những giround thưởng được hội đồng gồm 140 Chuyên Viên Reviews trực tiếp.

WAF đã xác định được sức thú vị trong nghành thiết kế - kiến trúc trong suốt 15 năm qua. Đây không những là nơi thu hút những kiến trúc sư tên tuổi trình làng tác phẩm và truyền tay sâu rộng tầm tác động, mà còn là bệ phóng mang những tài năng trẻ trở thành ngôi sao sáng nhờ những sáng kiến, ý tưởng phát minh xuất sắc, giúp họ tự tín theo đuổi ước mơ, gia nhập nghành kiến trúc toàn thị trường quốc tế, thi công những công trình giá trị cho toàn thị trường quốc tế.

Chương trình thu hút những kiến trúc sư hay nhất, vì đấy là một trong các mỗi giround thưởng mang ý nghĩa toàn thị trường quốc tế, có quy trình Đánh Giá kỹ lưỡng, toàn vẹn và tổng thể và mở ra thời cơ cho tổng thể mọi người nên không quan trọng là kiến trúc sư nổi tiếng hay là không. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn danh và Ban giám khảo không biết bài dự thi là của kiến trúc sư nào. Điều đó tức là những ý tưởng phát minh nhỏ hoặc chưa được biết đến rất có thể đối đầu và cạnh tranh vô tư với những ý tưởng phát minh lớn. Đôi khi những kiến trúc sư trẻ rất có thể hạ gục cả những kiến trúc sư có tay nghề hay.

Ý nghĩa lớn nhất mà một kiến trúc sư có được, từ những việc tham gia WAF?

- Việc nhận giround thưởng, tôn vinh tại WAF, Có nghĩa là những phát minh này được những nhà chuyên môn quyên tâm hơn. Chúng tôi gọi đó là 1 cuộc trò cthị trấn lớn tung ra giữa những kiến trúc sư, nhà thiết kế từ những nền văn hóa truyền thống, khu vực địa lý, khí hậu không giống nhau, họ và bàn luận về một vấn đề dưới nhiều góc độ không giống nhau. Đó là nơi hội tụ những sáng kiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những phát minh thiết kế - kiến trúc táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc xác minh giá trị của những phát minh đã hiện hữu và gửi đi thi, thắng giround.

WAF có nhiều hoạt động và sinh hoạt như hội nghị đề chính, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Giván thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là những kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu toàn thị trường quốc tế, nên đấy là sân đùa mang đặc thù toàn thị trường quốc tế, cho giới kiến trúc - thiết kế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi bên lề hội thảo với những khách mời.

Ông trọn vẹn có thể tóm tắt những Note quan trọng để sở hữu thời cơ thắng giván WAF?

- Dự án phmàn xuất sắc, sáng tạo, về công suất, phát minh thiết kế, mang lại trmàn nghiệm thuận tiện cho những người tiêu dùng. Ban giám khảo (gồm 12-14 người) review sơ bộ và chọn ra danh sách rút gọn gồm những phát minh tốt và trình diễn thuyết phục. Sau đó, thí sinh có bài thuyết trình 10 phút về tính khả thi, sáng tạo… của phát minh.

Một bài thuyết trình tốt cần gitrận đáp 5W và 1H (What: thiết kế cái gì - When: thiết kế khi nào - Where: phát minh ở đâu - Why: tại sao thiết kế như vậy - Who: thiết kế cho ai - How: thiết kế ra làm sao).

Bài dự thi cũng cần mô tả hình ảnh của công trình, bởi giám khảo muốn nhìn thấy mọi thứ bao quát, chiều sâu bên trong phát minh, để hiểu được những phát minh, kỳ vọng của tác giả.

Đánh giá chung của ông về những tác phẩm dự thi trong năm này?

- Năm 2023 có hơn 850 bài dự thi, với những sáng kiến táo bạo giành cho bảo tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - đồng thời là vấn đề đến lựa chọn du ngoạn sinh thái (Thái Lan), tòa nhà phân tích nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ ánh sáng Hồi giáo (Dubai), quầy hàng ngoài trời (Autralia), thiết kế trạm hydro (Nhật), công trình bằng gỗ (Maldives)… Điểm chung của những phát minh là xây cất không khí sống tiện lợi, tân tiến, phù tương thích với thiên nhiên, môi trường xung quanh sống.

Một trong mỗi đề bài cũng rất được giới kiến trúc trái đất quyên tâm là "tương lai không khí sống", tạo ra những công trình ổn định yếu tố giao thông, quality không khí…, cho môi trường thiên nhiên sống, Cống hiến và làm việc cho con người, trong đồ họa dân số tăng nhưng quỹ đất không thay đổi.

Đây cũng là vấn đề mà tôi thấy chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2023 - 2024: "Tương lai không khí sống Việt Nam" với đề bài "Trẻ hóa đô thị", với sự sát cánh đồng hành của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực và những Chuyên Viên, kiến trúc sư trả ra gimàn pháp. ALP được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ thời điểm năm năm nhâm thìn với chung tiềm năng và giới kiến trúc trên toàn thị trường quốc tế, tìm tìm những gimàn pháp thiết kế không khí sống, thể hiện trách nát nhiệm của người làm nghề tới xã hội.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch diễn biến tại sự kiện ALP 2023-2024: Hội thảo Đổi mới đô thị - Những ý tưởng phát minh thứ nhất.

Theo ông, trẻ hóa đô thị ở Việt Nam sẽ phmàn tiến hành bằng phương pháp nào?

- Trẻ hóa đô thị là 1 trong mỗi vấn đề quan trọng nhất thực tại. Với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam, vấn đề này đã được xem xét và gimàn quyết. Yếu tố điển hình cho sự trẻ hóa đó là việc không ngừng mở rộng một nhữngh nhanh khô chóng, xích míc giữa cái mới và cái cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để trở thành phố hiện tại của chúng ta trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ đấy là vấn đề hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc tìm lời gimàn xây cất đô thị tiện nghi, tân tiến, nhưng vẫn thân thiện, hợp lí môi trường thiên nhiên.

Trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa trình làng từ những việc thổi sức sống mới vào tòa nhà cũ hay tái cải nhữngh và phát triển khu phố cũ, đến thiết kế những tòa nhà mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchidate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, đại diện thay mặt ban tổ chức ALP khi ông nội dung, LIXIL đã và đang kết nối những Chuyên Viên, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản trị và hoạch định chính sách cải nhữngh và phát triển… tìm giván pháp giván quyết vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa đô thị" là một trong các trong số những vấn đề đó.

Với đề tài "Trẻ hóa đô thị", ALP đụng đến nhiều lớp người từ người dân đến kiến trúc sư, nhà quản trị, chủ đầu tư…, với kỳ vọng góp thêm phần nâng cao quality cuộc sống thường ngày thị trường, gìn giữ và phục dựng giá trị version sắc vốn có của đời sống xã hội trong hình ảnh tài chính cải nhữngh và phát triển, đô thị hóa trình làng nkhô giòn chóng. ALP 2023 - 2024 đặt trọng tâm nghiên cứu và phân tích 5 đề tài cấp thiết trong số đô thị lớn hiện tại.

Từ Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế 2023 đến chương trình ALP, giới kiến trúc đang nỗ lực tìm gimàn pháp tốt hơn trong việc xây dựng những không khí sống, đô thị giàu sức tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh, nâng cao unique sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc làm thế nào gìn giữ gamer dạng sắc, di sản nhưng phmàn đảm bảo đô thị bắt kịp với sự cải nhữngh và phát triển của những không khí và quy mô kinh tế tài chính mới.