Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về bẫyn vẽ xây dựng của người xưa gauthamjewellers.com

Mô hình nhà bằng đất nung gồm 14 mảnh ghép với nhau, thể hiện phong cách xây dựng tuyệt đối trả hảo với những họa tiết trang trí, bố cục, điêu tương khắc tinh xảo của một phủ đệ thuộc giới quý tộc thời Trần thế kỷ 13-14.

Nhà Trần (1225-1400) là 1 trong trong mỗi triều đại phong loài kiến rực rỡ và nổi tiếng nhất trong lịch sử dân tộc VN. Không chỉ được lưu danh với những chiến công hiển hách, nhà Trần còn để lại nhiều độ quý hiếm văn hóa truyền thống không giống nhau về nghệ thuật và thướt mỹ và phong cách xây dựng

Đặc điểm về phong cách xây dựng thời Trần rất phong phụ về quy mô, quy hoạch thống nhất, tương thích; trang trí tinh xảo và có sự nên chăng với phong cảnh chi phí thiên nhiên xung quan chi phíh.

Không chỉ những dự án công trình bẫyn vẽ xây dựng tôn giáo như đình, miếu, tháp… vẫn còn đó lưu lại tới ngày mãng cầuy, quy mô nhà thời Trần bằng đất nung được phạt hiện ở tỉnh Nam Định là 1 trong bẫyo vật quí báu vừa lòng nhu yếu cho chụng ta những tưởng tượng rõ rệt về tư duy bẫyn vẽ xây dựng tinh xảo của người Việt xưa.

Mô hình mồi nhửn vẽ xây dựng nhà thời Trần được phạt hiện vào năm 1973, khi một người dân đào đất ở gần khu lăng Chiếng, thôn Lại Xá, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và mò thấy những mảnh gốm đất nung cổ kỳ lạ.

Nhận được thông tin, Bảo tàng tỉnh Hà Nam Ninh lúc đó đã của kỹ thuật viên về tận điểm, túc trực cả tháng trời để tiếp tục dò kiếm những mảnh gốm khác.

Các nhà khảo cổ vui mừng khi mò thấy toàn cỗ 14 mảnh gốm, ghép lại thành quy mô mồi nhửn vẽ xây dựng nhà bằng đất nung tinh xảo và nguyên vẹn.

Để đảm mồi nhửo độ đúng mực, họ tiến hành đào sâu xuống lòng đất gần nửa mét, dò vết vết của quy mô in trong đất, đưa quy mô xuống lắp khít với vết vết này nhằm mục tiêu phục dựng theo đúng nguyên phiên mồi nhửn.

Sau đó, quy mô nhà được đối chiếu với những tư liệu, sử sách và đối chiếu với hai quy mô phong cách xây dựng thời Trần bằng đất nung tương tự được dò thấy ở khu Lăng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phục, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) và tại Khu đình Trần Hưng Hà (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) để xác thực tính đặc thù.

Theo những nhà nghiên cứu và phân tích, quy mô nhà gồm 14 mảnh ghép với nhau, thể hiện bẫyn vẽ xây dựng của một phủ đệ, lăng tướt của giới quý tộc thời Trần thế kỷ 13-14.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 1Mô hình khu nhà tuyệt đối trả hảo kiểu “nội công ngoại quốc”. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietmãng cầum+)

Các nguyên đơn bẫyn vẽ xây dựng tạo thành một khu nhà tuyệt vời kiểu “nội công ngoại quốc” với tường vây, 2 cổng vào nhà chính, nhà hậu, nhà bia, tháp, hành lang, sân vườn… Các họa tiết trang trí, bố cục, điêu tự khắc đều được triển khai tinh xảo và mang đặc thù bẫyn vẽ xây dựng thời Trần.

Toàn cỗ quy mô nhà có kích tấc hình chữ nhật dài 100cm, rộng 95cm. Bên ngoài là tường vây gồm 8 mảnh, kết cấu phía trước là cổng, ở vị trí chính lưu giữa tường sau là 1 căn nhà 4 mái.

Mặt trước hai bên tường chạm thông phong hoa văn nhánh cúc; hai bên tường mở 2 cổng, trong lúc đó, cửa cổng bên nên có bố cục và đồ án trang trí hình đôi rồng chầu lá đề, phần dưới trang trí hoa văn sóng nước giống như trên cỗ cánh cửa mộc miếu Phổ Minh; cổng cửa bên trái có vệt tròn vạch vào ở vị trí chính lưu giữa.

Mặt trong tường để trơn, tự khắc ký hiệu để lắp ghép; mặt ngoài trang trí ô hoa văn hoa thị 4 cánh. Tường tạo 2 mái vát, riêng ở vị trí cổng có 4 mái. Mái lợp ngói ống và ngói mũi sen.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 2Theo những Chuyên Viên, đó là quy mô mồi nhửn vẽ xây dựng nguyên phiên mồi nhửn, đặc thù và không thiếu thốn nhất của thời Trần. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietmãng cầum+)

Trung tâm của quy mô nhà là cụm dự án công trình gồm căn nhà chính hình chữ nhật 4 mái lợp ngói, hiên rộng, dựng 2 cột tròn 2 bên, phía trong là cỗ cánh cửa trang trí hình rồng chầu.

Kế tiếp là hai dãy nhà dọc thuộc ở hai bên (dạng ống muống) vuông góc và gối một đầu lên nhà chính. Bên nên công trình xây dựng đó là nhà đặt bia, bên trái là cây tháp (dạng tháp mộ) 2 tầng 4 mái lợp ngói mũi sen. 

Các nhà khảo cổ cùng với những Chuyên Viên Nhật Bản đã phân tích trong thời hạn hơn 10 năm và xác định đó là quy mô phong cách xây dựng nguyên bạn dạng, đặc thù và rất đầy đủ nhất của thời Trần.

Điểm độc phiên mồi nhửn của quy mô ngoài việc nguyên vẹn về dáng vẻ, có mối cung cấp gốc rõ kiểm trang thì những ví dụ mồi nhửn vẽ xây dựng cột, trụ, xà, đấu, vì kèo… được trang trí tỉ mỉ, thiết kế tinh xảo với nhiều hoa văn chủ đạo như lá đề, hoa cúc, hình rồng mà không một quy mô nhà này ở VN có được.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 4Các họa tiết trang trí, bố cục, điêu tự khắc đều được tiến hành tinh xảo và mang đặc thù phong cách thiết kế thời Trần. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietmãng cầum+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 5Mặt ngoài tường vây trang trí hoa văn hoa thị 4 cánh. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietmãng cầum+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 6Các nhà phân tích tin rằng quy mô nhà thời Trần được dùng để làm phiên bẫyn vẽ chuyên môn trước lúc tiến hành xây dựng trên thực tiễn. (Hình ảnh: Bích Hằng/Vietmãng cầum+)

Trước đó, những nhà khảo cổ cũng dò thấy những thành phần bẫyn vẽ xây dựng bằng đất nung như mảnh quy mô nhà tại thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phục, huyện Mỹ Lộc; đầu đao ở làng An Nhân, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản; góc mái tháp ở miếu Đồi, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên)...

Điều này đã xác minh quy mô nhà thời Trần được dùng để làm phiên mồi nhửn vẽ chuyên môn trước lúc tiến hành xây dựng trên thực tiễn.

Việc dò thấy một quy mô trả hảo nhất cho phép những nhà phân tích tưởng tượng được thực tiễn bẫyn vẽ xây dựng cũng như phong thái trang trí, mỹ thuật thời Trần như vậy nè. điều đặc biệt, quy mô là tư liệu quý để những khoa học, bẫyn vẽ xây dựng phân tích, phục dựng những dự án công trình lịch sử hào hùng thời Trần hiện mãng cầuy.

Mô hình nhà thời Trần bằng đất nung đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia vào trong ngày 25/12/2015 theo Quyết định số 2382/QĐ-TTg, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nam Định. Đây không chỉ có là niềm tự hào của tỉnh Nam Định mà còn là gia sản chung quý báu của cả dân tộc VN./.

 

14/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất gauthamjewellers.com

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Biệt thự mái Thái 3 tầng

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Biệt thự tân cổ điển tại Phú Thọ

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam